Liệu thâm mắt có phải do ngủ muộn?

1. Nguyên nhân gây quầng thâm mắt

1.1. Rối loạn sắc tố ở vùng da dưới mắt

Rối loạn sắc tố này thường hình thành khi nào? Thứ nhất là khi bạn đi nắng nhiều. Ngay cả đến da mình khi đi nắng nhiều còn bị bắt nắng, nám, tàn nhang. Việc quầng thâm mắt khi đi nắng là điều đương nhiên và dễ gặp.

1.2. Thâm mắt do các yếu tố nội tiết

Khi thức đêm thì hoocmon của mình thay đổi theo nhịp sống ngày đêm. Thứ hai là liên quan đến các yếu tố rối loạn thận. Dấu hiệu nhận biết quầng thâm mắt do rối loạn nội tiết là quầng thâm mắt đối xứng 2 bên. Tức là 2 bên đều thâm như nhau và thâm cả vùng của bọng mắt. Ngoài ra, kinh nguyệt không đều cũng ảnh hưởng đến nội tiết gây ra quầng thâm mắt.

1.3. Quầng thâm mắt do rối loạn vận mạch

Rối loạn vận mạch thì quầng thâm mắt thường gặp nhiều nhất là ở ⅓ trong. Thâm mắt thường tập chung ở khoé mắt vì đây là nơi tập trung nhiều mạch máu nhất. Vùng bọng mắt có rất nhiều hệ mao mạch. Khi mao mạch này bị thiểu dưỡng hoặc hấp thu kém, tốc độ đào thải kém thì sẽ gây ra thâm mắt.

1.4. Do rối loạn phân bổ mỡ gây thâm mắt

Đây là nguyên nhân chúng ta thường không nghĩ đến nhưng nó ảnh hưởng đến rất nhiều. Nghe rất là vô lý đúng không? Nhưng vùng bọng mắt dưới này thì có vùng là hõm mắt. Khi hõm mắt này sâu thì nó sẽ làm ra dấu hiệu shape đổ bóng. Giống như khi bóng 1 chỗ cao 1 chỗ thấp thì cái phần thấp có cảm giác bị sẫm hơn. Chính vì thế khi mình thức đêm hoặc theo độ tuổi ngoài 35 – 45 thì xương gồ mắt sẽ bị tiêu biến dần.
Khi xương này tiêu biến sẽ làm mắt bị thấp và bị sâu hơn và làm vùng đó bị tối hơn. Đó chính là lý do khi trị thâm mắt phải khám ra rất rõ xem là nguyên nhân nào và với mỗi một yếu tố nguyên nhân gây ra quầng thâm mắt thì sẽ có cách điều trị khác nhau. Đối với giải quyết quầng thâm mắt có rất nhiều phương pháp nên bạn không cần phải lo lắng nhé!

2. Cách điều trị thâm mắt theo phương pháp tự nhiên

2.1. Ngủ sớm và đủ giấc

Tất nhiên rồi, giấc ngủ rất là quan trọng. Ngủ sớm sẽ hạn chế quá trình lão hoá da, da vùng mắt khỏe hơn. Đồng thời khi ngủ sớm cũng hạn chế việc rối loạn hormone, hormone được ổn định, hài hoà. Vậy ngủ sớm là từ mấy giờ? Nhiều bạn thường 1 – 2 giờ sáng mới ngủ. Và thấy 12 giờ ngủ đã là sớm. Tuy nhiên bác sĩ Hiếu xin nhấn mạnh là phải ngủ trước 11 giờ còn tốt nhất là trước 11 giờ.

2.2. Massage mắt

Massage mắt cũng có hiệu quả như là massage mặt. Massage mặt sẽ giúp cho lưu thông tuần hoàn máu tốt hơn. Khi tuần hoàn máu tốt tốc độ lưu thông dòng chảy sẽ tốt hơn và mạch máu ở vùng mắt sẽ được tiêu biến đi. Từ đó massage mắt cũng giúp trị thâm mắt
Cách massage mắt như sau: chúng ta sẽ dùng ngón áp út để lực tác động lên mắt không quá khoẻ và mình có thể sử dụng gel, serum mắt nữa.
Đầu tiên, xoa kem dưỡng mắt lên tay sau đó xoa đều lên mắt.
Làm nóng ngón tay trỏ và đặt lên vùng đuôi mắt.
Nhấn nhẹ và thả tay ra.
Dùng lực ở ngón tay nhẹ nhàng kéo các cơ về phía thái dương. Giữ yên trong khoảng 1-2 giây.
Lặp lại 3 lần, mỗi lần 2-3 giây.
Chỉ với những bước đơn giản như vậy, bạn đã có thể giảm được quầng thâm mắt đơn giản tại nhà rồi.

Trả lời