Mùa đông có cần thiết phải sử dụng kem chống nắng?

Mùa đông là mùa mà giải quyết nám, làm trắng da sẽ dễ dàng và nhanh hơn. Nhưng nếu không biết cách bảo vệ da, đặc biệt là sử dụng kem chống nắng không đúng cách thì sẽ khiến da của bạn khô hơn và ngày càng lão hóa nhanh.

1. Chỉ số SPF

Chỉ số SPF là định mức đo lường khả năng chống lại tia UVB được dùng trong kem chống nắng. Định mức này được tính theo số giờ và tỷ lệ phần trăm khi sử dụng kem chống nắng trên da. Trong ánh nắng có 3 tia chính mà mình cần nhớ: UVA, UVB, UVC. SPF chỉ có khả năng chống được tia UVB.

SPF 50 có nghĩa là bảo vệ gấp 50 lần bình thường. Có nghĩa là với da thường không bôi kem chống nắng thì ra ngoài nắng 1 phút sẽ bị đỏ da, bắt nắng. Nhưng nếu dùng kem chống nắng thì ra ngoài 50 phút thì chúng ta bắt đầu bị bắt nắng, tức là SPF 50 sẽ bảo vệ làn da của chúng ta gấp 50 lần.

Đối với mùa đông, mồ hôi của chúng ta ra ít hơn, mặt khác chúng ta không cần dùng SPF 50 nữa mà chỉ cần dùng khoảng 32 (nếu như không đi lại nhiều mà chỉ ngồi trong văn phòng) bởi theo nghiên cứu SPF 30 trở lên bảo vệ được 92% còn SPF 50 bảo vệ được 98% và không có loại kem nào bảo vệ được 100% cả.

2. Chỉ số PA

Chỉ số PA là chỉ số đo lường khả năng bảo vệ cơ thể tránh tia UVA của kem chống nắng do Hiệp Hội Mỹ Phẩm Nhật Bản công bố. PA được tính dựa trên liều lượng UVA tối thiểu để tạo ra nám da trong vòng 2-4 giờ sau khi phơi nắng. Hiện nay các loại kem chống nắng đều cung cấp chỉ số lọc tia UVA khá lâu trên da, khoảng 4-8h đối với loại PA++, 8-12h với loại PA+++, hay 16h với loại PA++++.

PA có nghĩa là bảo vệ da khỏi tia UVA, là tia chiếm đa số trong các tia tử ngoại. Do đó, UVA là tia gây hại nhiều nhất, và nó có khả năng xuyên sâu hơn trong da làm da dễ dàng bị lão hóa và nám sâu. UVA được chia làm 2 kiểu: ở khu vực châu Mỹ hoặc châu Á thì thì UVA thường được dùng ký tự là PA (PA+ bảo vệ được 20%, tối đa nhất hiện nay trên thị trường là PA++++ là bảo vệ được 80%).

3. Tác động của tia UVA và UVB

Kem chống nắng tốt nhất hiện nay thường chỉ bảo vệ được 80% UVA, 97% UVB nên có bôi đủ lượng thì cũng không thể bảo vệ hơn được nhưng chúng ta bôi cũng đã giúp bảo vệ da rất nhiều rồi. Vậy 10% còn lại chúng ta có giải pháp gì để bảo vệ? Chúng ta nên dùng các biện pháp vật lý như dùng khẩu trang che kín, ra ngoài nên dùng áo chống nắng.

Đối với mùa đông thì ít nắng hơn, có thể làm da của chị em dễ trắng hơn, tuy nhiên tia UVA còn rất nhiều, nó dễ làm cho chúng ta bị lão hóa da, đây mới là điều chúng ta cần suy nghĩ và lo lắng. Do đó, mùa đông hay mùa hè ta đều phải dùng kem chống nắng, tuy nhiên dựa vào mùa mà ta lựa chọn loại nào có chỉ số phù hợp để sử dụng để không bị gây bít da. Chúng ta có thể dựa vào hoàn cảnh, công việc của mình để lựa chọn loại kem chống nắng nhưng SPF 50 cũng chỉ có thể bảo vệ được tối đa 4 tiếng và cần phải dùng đúng lượng.

4. Chọn loại phù hợp với dạng da mặt của mình

Nếu đối với loại da dầu thì chúng ta có thể dùng oil free hoặc non-comedogenic. Với mùa đông, có làm da khô thì chúng ta nên dùng kem chống nắng dạng cream để có thể vừa bảo vệ da, vừa giúp cấp ẩm cho da để da đỡ khô hơn.

Chúng ta nên đọc thêm trên nhãn của các loại kem chống nắng để biết được các sản phẩm đó có chất bảo quản hay không với dòng “no paraben”. Ngoài ra còn có sensitive (cho da nhạy cảm) hay dry touch (kem khô ngay sau khi bôi).

Trả lời